MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY DÁN CẠNH TỰ ĐỘNG

Ngày đăng: 21-04-2022 | Lượt xem: 223

Như chúng ta đã biết, vai trò của máy dán cạnh tự động trong các nhà xưởng sản xuất nội thất gỗ công nghiệp vô cùng quan trọng – là một phần không thể thiếu trong công đoạn hoàn thiện sản phẩm. Sau khi cắt tấm ván đã được phủ bề mặt bằng Laminate, melamin hoặc veneer sẽ để lộ ra ván cạnh; để che đi cạnh ván, đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như giúp cho cạnh không bị hút ẩm và nứt thì xưởng sẽ dùng keo để dán vào cạnh chỉ bằng nhựa PVC, ABS hoặc Veneer….

 Để máy có thể phát huy tối đa công năng, và đạt được độ bền vượt trội, bạn nên chú trọng tới một vài lưu ý sau đây:

Vệ sinh máy thường xuyên và đúng cách

Đầu tiên chúng ta không thể nào bỏ qua các bước vệ sinh máy. Theo các chuyên gia thì 80% các sự cố liên quan đến máy dán cạnh tự động được bắt nguồn từ việc vệ sinh kém. Hãy thường xuyên vệ sinh máy với các thao tác đơn giản:

  • Thường xuyên vệ sinh nồi keo, làm sạch nếu keo dính vào thành nồi hoặc vương vãi ra ngoài. Sau mỗi lần sử dụng máy, cần chú ý vệ sinh máy và khu vực làm việc sạch sẽ như: xịt bụi, dăm chỉ, kiểm tra túi hút bụi, gắn chặt ống dẫn bụi.
  • Sau mỗi ngày làm việc nên kiểm tra các thiết bị máy móc bao gồm bánh xích, vòng bi, hệ thống hút bụi, hệ thống nén. Nên tra dầu vào hệ thống khí nén, vòng bi… để máy hoạt động trơn tru, hiệu quả hơn.

Vệ sinh máy dán cạnh thường xuyên sẽ giúp tăng tuổi thọ cho máy, giúp máy vận hành an toàn và ổn định hơn, sản phẩm đảm bảo được chất lượng. Ngoài ra, việc vệ sinh máy thường xuyên còn giúp chúng ta phát hiện nhưng hư hỏng tiềm tàng, từ đó có biện pháp phòng chống.

                 

Ảnh minh họa 

Bôi trơn

Bôi trơn: Bôi trơn giúp giảm ma sát đối với các bộ phận như bánh xích, các ray trượt, vòng bi, hệ thống khí nén, … giúp chúng làm việc tốt hơn . Việc này rất quan trọng, tuy nhiên trong thực tế chúng ta thường xem nhẹ hay bỏ qua. Chính vì vậy, một số máy dán cạnh có sẵn hệ thống bôi trơn tự động.

Tách nước trong máy nén khí

Tách nước trong máy nén khí: Một chú ý khá quan trong trong việc dùng khí nén cho máy dán cạnh là cần tách nước hiệu quả lượng nước ngưng trong khí nén (nước lẫn trong khí nén sẽ nhanh oxy hóa các chi tiết), tra đủ dầu bôi trơn cho hệ thống khí nén.

            

Ảnh minh họa: Động cơ máy dán cạnh tự động cần được kiểm tra – bảo trì định kì để đảm bảo tuổi thọ máy 

Lựa chọn loại keo máy phù hợp

Lựa chọn loại keo cũng là một sai lầm khá phổ biến. Mỗi loại keo đều có độ nhớt và nhiệt độ hoạt động khác nhau. Nhiệt độ keo: Nên điều chỉnh theo khuyến cáo của nhà sản xuất keo,  nguyên tắc là nhiệt độ nồi keo luôn nhỏ hơn nhiệt độ trục lăn để tránh trường hợp keo bị quá nhiệt tạo ra lớp khô cứng lên bề mặt nồi keo. Kiểm tra thường xuyên các lớp keo bám vào thành nồi và các chi tiết. Chúng ta nên vệ sinh nồi keo ngay sau mỗi ngày làm việc

Trên đây là những lưu ý giúp sử dụng máy dán cạnh của mình một cách hiệu quả và tăng tuổi thọ cho máy, qua đó giảm bớt chi phí sửa chữa và thay mới máy dán cạnh.

0902.40.8282